Những kinh nghiệm vàng khi vay tiền ngân hàng để kinh doanh

Tại Việt Nam hiện nay để có tiền đầu tư kinh doanh thì vay vốn ngân hàng là một hình thức phổ biến nhất. Các chủ doanh nghiệp hầu như đều phải trải qua các thủ tục vay tiền ngân hàng. Để thực hiện việc này có hiệu quả, người vay cần tìm hiểu nên vay thế nào, cách tính lãi suất của ngân hàng ra sao và cách thức lựa chọn gói vay cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm khi vay tiền ngân hàng dưới đây để có quyết định lựa chọn đúng khi tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu về cách tính lãi suất ngân hàng

Khoản vay có mức lãi suất thấp là điều kiện rất thuận lợi để trả lãi về sau cũng như tăng hiệu quả kinh doanh. Khi tìm hiểu về cách tính lãi suất của ngân hàng, người vay không chỉ chú ý tới mức lãi suất cố định trong thời gian ban đầu. Là do để thu hút khách hàng, các ngân hàng thường có các gói vay ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn như chỉ từ 7-8% một năm. Thực tế thì các mức lãi suất ưu đãi này chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian ngắn ban đầu, thông thường từ 1-2 năm, sau đó lãi suất cho vay sẽ được thả nổi theo mức lãi suất huy động đầu vào, thả nổi với mức tăng khá cao so với lãi suất trong thời gian ưu đãi.  

kinh nghiệm vay tiền ngân hàng để kinh doanh

Lãi suất vay ngân hàng trong thời gian ưu đãi thấp là rất tốt tuy nhiên chưa đủ vì khoản vay thường kéo dài. Mức lãi suất vay cần duy trì ổn định trong thời gian sau đó với biên độ tính lãi thả nổi thấp, chỉ nên ở mức dao động từ 3-4%, đồng thời mức lãi suất cơ sở để tính lãi cũng phải thấp.

Các ngân hàng cũng có hai hình thức tính lãi một khoản vay là tính lãi theo dư nợ giảm dần hoặc tính lãi theo dư nợ ban đầu:

  • Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần là số tiền trả lãi hàng tháng được tính trên thực tế số tiền còn nợ mà không bao gồm số tiền gốc đã trả bớt từ các kỳ trước đó. Cách tính lãi vay này nói chung bảo đảm quyền lợi cho khách hàng vì nó phản ánh chúng ta vay bao nhiêu thì sẽ trả nợ bấy nhiêu thôi.
  • Cách tính lãi theo dư nợ ban đầu là cách tính lãi vay dựa theo lãi suất cho vay và dư nợ vay theo thực tế ban đầu trong suốt thời gian vay vốn. Mặc dù mức lãi suất áp dụng cho cách tính lãi này thấp hơn đáng kể so với cách tính lãi theo dư nợ thực tế nhưng nếu tính chung toàn bộ quá trình vay thì số tiền trả lãi sẽ nhiều hơn.

Do vậy nếu thấy mức lãi suất cho vay thấp, người vay cũng cần tỉnh táo tìm hiểu xem cách tính lãi vay thực tế của ngân hàng là như thế nào trước khi đặt bút ký hợp đồng tín dụng.

Cần tìm hiểu các khoản phí phải trả khi vay tiền

Nhiều trường hợp thấy lãi suất vay thấp nhưng nếu không cẩn thận tổng chi phí phải trả hàng tháng nếu cộng lại còn cao hơn các gói vay với mức lãi suất cao hơn tại các ngân hàng khác. Để tránh tình huống này, khách hàng cần trao đổi cụ thể với nhân viên ngân hàng để làm rõ các loại phí được áp dụng để tránh các thiệt thòi sau này. Đó là các khoản phí thường gặp như: phí định giá, phí quản lý tài sản, phí bảo hiểm, phí công chứng, phí giao dịch bảo đảm, phí trả nợ trước hạn, phí phạt trả chậm, .. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ về thủ tục vay vốn  

Thủ tục ngân hàng nhiều khi làm mất khá nhiều thời gian cho chúng ta. Không ít trường hợp phải loay hoay mà không vay được tiền vì nhiều lí do, lại gặp phải nhân viên ngân hàng thiếu kinh nghiệm để hỗ trợ, dẫn tới nhỡ các kế hoạch tài chính của cá nhân, gây tâm lí bức xúc khó chịu cho người vay. 

Thực tế thì việc vay vốn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu người vay được sự hỗ trợ từ các nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm. Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng đầy đủ các thông tin cần thiết, chuẩn bị cung cấp hồ sơ chỉ một lần, hỗ trợ các thiếu sót của khách hàng hoặc có cách thức để giải quyết các vướng mắc của khoản vay. Từ đó sẽ giúp cho việc vay vốn được suôn sẻ, thuận lợi, nhiều khách hàng cảm thấy hài lòng vì gần như họ không phải tham gia gì vào quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Lựa chọn các gói vay phù hợp

Mỗi gói vay được ngân hàng thiết kế cho các đối tượng với mục đích khác nhau nên khách hàng cần tìm hiểu xem khoản vay của mình thì nên chọn lựa vay vốn theo gói vay nào, để có chương trình phù hợp và được lãi suất ưu đãi nhất. Ví dụ các cá nhân hộ gia đình có nguồn thu nhập từ sản xuất kinh doanh có thể tham gia gói vay vốn cho sản xuất kinh doanh, thay vì vay vốn để tiêu dùng, để có mức lãi suất thấp hơn.  

Trên đây là các chia sẻ kinh nghiệm hy vọng sẽ hữu ích cho khách hàng trong quá trình vay vốn được thuận lợi, tiết kiệm và hiệu quả. Hotline tư vấn hỗ trợ : 0904560533

Đương link tư vấn, click vào đây để được hỗ trợ !https://bdssaigon.org/lap-du-an-vay-von


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*