Đầu tư địa ốc theo hạ tầng

Nhiều nhà đầu tư chọn rót vốn vào các đô thị vệ tinh để đón đà tăng trưởng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện trong tương lai.

Không ít nhà đầu tư bất động sản thành công trên thế giới khi đi theo chiến lược “đi tắt đón đầu”, rót tiền vào những khu vực ngoài trung tâm. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian, hạ tầng tại những vùng này hoàn thiện thì các sản phẩm bất động sản nhanh chóng hưởng lợi, gia tăng giá trị theo đà phát triển của khu vực, trở thành những khu vực sầm uất.

Chiến lược đầu tư bất động sản của tỷ phú

Năm 1988, hai năm sau khi hội chợ triển lãm quốc tế Expo 86 (Vancouver, Canada) khép lại, tỷ phú Lý Gia Thành chi 256 triệu USD (320 triệu CAD) mua lại toàn bộ khu đất 90 hecta tổ chức triển lãm. Lúc này, khu đất gần như bỏ hoang, hạ tầng phục vụ sự kiện đã xuống cấp. Tuy nhiên tiềm năng của vùng đất vẫn được tỷ phú người Hong Kong đánh giá cao, khi nằm sát khu vực sông False Creek, kết nối tốt với các vùng lân cận và hứa hẹn phát triển mạnh về hạ tầng trong tương lai.

Thực tế, vụ mua mảnh đất có vị thế đẹp tại Vancouver với mức 256 triệu USD được xem là một món hời cho ông Lý. Đầu những năm 1990, chỉ vài năm sau khi tỷ phú Hong Kong tham gia quy hoạch chỉnh trang đô thị, cải tạo hạ tầng, vùng đất này được định giá hơn một tỷ CAD, cao gấp ba lần giá mua. Hàng loạt công trình tiện ích, dịch vụ dần xuất hiện, đưa False Creek trở thành khu vực sầm uất bậc nhất Vancouver hiện nay.

ỷ phú Lý Gia Thành. Ảnh: WikiMedia Commons.

Tỷ phú Lý Gia Thành. Ảnh: WikiMedia Commons.

Trong suốt nhiều năm tỷ phú Lý Gia Thành rót tiền vào bất động sản ở Hong Kong, Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới, chiến lược của ông là tập trung vào những khu vực chưa phát triển nhưng có tiềm năng về lâu dài.

“Ông Lý hiểu rất rõ về thị trường bất động sản. Ông ấy đã mua lại mọi thứ trước khi giá cả bùng nổ”, một chuyên gia nhận định.

Tương tự tỷ phú Lý Gia Thành, tỷ phú Robert Kiyosaki, tác giả quyển sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” luôn chọn mua bất động sản có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai. Theo ông Kiyosaki, một khi toàn khu đã phát triển hạ tầng, tiện ích, dịch vụ hoàn chỉnh, bất động sản sẽ hưởng lợi lớn từ cộng đồng dân cư sinh sống. Trong khi chờ tăng giá, tiến độ phát triển hạ tầng trong khu vực cũng vẫn tạo cú hích thúc đẩy giá trị cho bất động sản.

Tác động từ “cú hích” hạ tầng

Theo nghiên cứu của hãng quản lý tài sản Asia Green Real Estate, hạ tầng là yếu tố then chốt khi xem xét đầu tư bất kỳ bất động sản nào. Đặc biệt tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, tốc độ phát triển hạ tầng đóng vai trò quan trọng với cả nền kinh tế nói chung, môi trường đầu tư và thị trường bất động sản nói riêng. Những tuyến metro mới, cao tốc, đường sắt… sẽ thổi “luồng gió mới”, tạo cú hích đầu tư mạnh mẽ cho những vùng mà các công trình này đi qua.

Còn theo báo cáo của Knight Frank, sự xuất hiện của các công trình kết nối nội thành hoặc liên tỉnh tác động lớn đến giá nhà đất. Đơn cử từ khi dự án đường sắt Crossrail tại London (Anh) được công bố vào năm 2008 cho đến khi giai đoạn một hoàn thành vào năm 2018, giá nhà đất trong bán kính 10 phút đi bộ từ nhà ga đã tăng 57%. Mức tăng giá dự kiến còn tiếp tục bứt phá khi toàn tuyến hoàn thành vào năm 2021.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam nói chung và TP HCM đang được đánh giá cao nhờ mức độ quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt khi 8 tuyến metro đã được công bố chủ trương với tổng chiều dài lên đến hơn 100 km. Một chuyên gia từ CBRE Việt Nam nhận định, khi tuyến Metro số 1 hình thành, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10-20%.


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*